Miễn Visa Thị Thực Vào Việt Nam Cho Người Nước Ngoài

Thông tin miễn visa thị thực vào Việt Nam bao gồm các thoả thuận miễn thị thực song phương và đơn phương được Chính Phủ tái áp dụng từ ngày 15/03/2022. Vậy cụ thể chính sách này như thế nào, hãy cùng Đức Vinh Law khám phá và tìm hiểu cụ thể những khía cạnh liên quan đến visa thị thực khi vào Việt Nam.

1. Vậy Câu Hỏi Đặt Ra: Miễn Thị Thực Là Gì?

Miễn thị thực, hay còn gọi là miễn visa, là chính sách được áp dụng cho từng quốc gia về việc công dân từ nước ngoài nhập cảnh và ở lại trong lãnh thổ của mình trong một khoảng thời gian nhất định mà không yêu cầu họ phải xin visa hay trả bất kỳ khoản phí nào liên quan đến việc xin visa.

Như vậy, đối với Việt Nam, chính sách miễn thị thực Việt Nam là sự cho phép người nước ngoài nhập cảnh cũng như lưu trú tại lãnh thổ Viêt Nam trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải trải qua quy trình xin visa hay đóng các loại phí thị thực.

2. Các Trường Hợp Được Miễn Thị Thực Vào Việt Nam

Sau khi nắm được định nghĩa miễn thị thực là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những trường hợp được miễn thị thực của người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Miễn thị thực theo hiệp định song phương

Miễn thị thực song phương là hình thức miễn thị thực có đi có lại, nghĩa là 2 quốc gia trao công dân cho nhau: công dân này nhập cảnh vào quốc gia kia và ngược lại mà không cần phải xin visa. Ví dụ như công dân Singapore có quyền nhập cảnh vào Việt Nam mà không phải xin visa và ngược lại.

Việt Nam đã ký thỏa thuận miễn visa với 84 quốc gia với khoảng thời gian lưu trú tính từ ngày họ nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều kiện được miễn thị thực theo hiệp định song phương

 • Công dân Brunei miễn thị thực visa vào Việt Nam với thời hạn lên đến 14 ngày.
 • Công dân Philippines được hưởng quyền lợi tương tự với thời gian lưu trú đến 21 ngày.
 • Công dân các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Singapore, hoặc Malaysia được miễn xin visa vào Việt Nam cho thời gian lưu trú không quá 30 ngày.
 • Đối với công dân từ các quốc gia khác, việc miễn thị thực phụ thuộc vào loại visa và có các điều kiện cụ thể riêng.
 • Đặc biệt, hộ chiếu công dân còn hạn ít nhất trong 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam và có ít nhất 2 trang trống.

Miễn thị thực đơn phương

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng chính sách miễn visa một chiều, nghĩa là chỉ Việt Nam miễn visa cho công dân từ một số quốc gia mà không yêu cầu quốc gia đó phải miễn visa lại.

Miễn thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam
Miễn thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cụ thể, công dân từ 13 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, cùng với Nga, Thụy Điển, Belarus và một số nước Tây Âu như Pháp, Đức, Italy, Anh, Tây Ban Nha được miễn thị thực visa cho thời gian không quá 15 ngày.

Điều kiện được miễn phị thực đơn phương

Theo điều 13 “Đơn phương miễn thị thực”  của “Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014” quy định như sau:

1. Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam

b) Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ

c) Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam

2. Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này

3. Căn cứ quy định của Điều này, Chính phủ quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước.

Miễn thị thực 5 năm

Việt Nam cung cấp hình thức miễn thị thực đặc biệt và lâu dài nhất dành cho những người nước ngoài có gốc Việt hoặc có mối quan hệ huyết thống với người Việt Nam mà không phụ thuộc vào quốc tịch. Những người đủ điều kiện có thể nộp đơn xin giấy miễn thị thực với thời hạn đến 5 năm.

Trong thời gian này, họ được phép vào Việt Nam mà không cần visa và có thể ở lại 90 ngày mỗi lần nhập cảnh. Khi giấy miễn thị thực hết hạn, họ có quyền đề nghị xin cấp lại giấy miễn thị thực.

Các trường hợp miễn thị thực Việt Nam khác

Bên cạnh những trường hợp được miễn visa trên, Việt Nam đang triển khai miễn thị thực cho một số trường hợp đặc biệt như sau:

a) Miễn thị thực 30 ngày dành cho người nước ngoài khi vào khu đặc quyền kinh tế ven biển theo quy định của Chính phủ khi đáp ứng những điều kiện sau:

+ Có sân bay quốc tế;

+ Có không gian riêng biệt;

+ Có ranh giới địa lý xác định và cách biệt với đất liền;

+ Cần phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không có quyền làm phương hại đến quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

b) Đối tượng có Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) sở hữu hộ chiếu còn hạn sẽ được miễn visa nhập cảnh và lưu trú ở Việt nam không quá 60 ngày.

3. Thủ Tục, Giấy Tờ Xin Cấp Giấy Miễn Thị Thực 

Dưới đây là quy trình thủ tục cho người thân nhập cảnh miễn visa thị thực vào Việt Nam. Tuy nhiên, giấy miễn thị thực chỉ cấp trong trường hợp với mục đích thăm hỏi, giải quyết công việc rieng với thời hạn tối đa 05 năm và phải ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế ít nhất 6 tháng.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

+ Tờ khai xin cấp giấy miễn thị thực.

+ Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại có giá trị.

+ Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ:

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Chứng nhận quốc tịch, giấy tờ liên quan đến quốc tịch, hộ chiếu, CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hoặc các giấy tờ khác chứng minh quốc tịch hoặc nguồn gốc Việt Nam.
 • Đối với người nước ngoài: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, quyết định nuôi con nuôi, hoặc giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con, chứng minh mối quan hệ với công dân Việt Nam.

+ Hai ảnh màu mới chụp, kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Người thân của bạn ở nước ngoài gửi hồ sơ đến cơ quan lãnh sự quán Việt Nam.

+ Nếu người thân đang ở Việt Nam, hướng dẫn họ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 3: Nhận kết quả

+ Thông thường ếu nộp ở lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, kết quả sẽ được trả sau 7 ngày làm việc từ khi hồ sơ đầy đủ được nộp.

+ Nếu nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc.

4. Kết Luận 

Trên đây là những chia sẻ của bài viết muốn gửi đến bạn đọc thông tin về miễn visa thị thực vào Việt Nam cho người nước ngoài. Hy vọng một phần nội dung này sẽ giúp những ai đang có nhu cầu định cư ở Việt Nam trong thời gian ngắn hạn nắm được giấy tờ và thủ tục cần thiết. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, hãy liên hệ đến Đức Vinh Law để được tư vấn giải đáp ngay nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • 🏢 Địa chỉ: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • 🏬 Chi nhánh: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243.724.6688
 • 📞 Hotline: 0966.043.086
 • Email: sales.dvl@ducvinhgroup.vn
0966043086

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

  This will close in 0 seconds

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

   This will close in 0 seconds

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

    This will close in 0 seconds

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

     This will close in 0 seconds

      ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

      Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

      This will close in 0 seconds