Visa lao động cho phép người lao động nước ngoài đến Việt Nam để làm việc theo hợp đồng lao động. Đây là loại visa phổ biến được cấp cho người nước ngoài muốn sang Việt Nam làm việc.

Thủ tục visa doanh nghiệp

Điều kiện xin visa lao động

Để được cấp visa lao động, người lao động nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy phép lao động hoặc Giấy xác nhận không thuộc diện cấp GPLĐ (gọi tắt là Miễn giấy phép lao động).
  • Hộ chiếu còn thời hạn theo quy định.
  • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh hoặc bị trục xuất khỏi Việt Nam.
  • Có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với công việc được ghi trong hợp đồng lao động. Các bằng cấp, chứng chỉ này phải được dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Đủ sức khỏe để làm việc. Người lao động cần có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Thời hạn của visa lao động

  • Visa lao động được cấp với thời hạn từ 6-12 tháng.
  • Thời hạn visa phải phù hợp với thời hạn ghi trong hợp đồng lao động.
  • Trước khi visa hết hạn 15 ngày, người lao động phải làm thủ tục gia hạn visa nếu muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam.
  • Mỗi lần gia hạn visa được tối đa 12 tháng.

Như vậy, thủ tục xin visa lao động tại Việt Nam đơn giản và nhanh chóng hơn so với xin visa tại nước ngoài. Tuy nhiên, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đáp ứng các điều kiện về hợp đồng lao động và giấy tờ chứng minh năng lực chuyên môn.

Dịch vụ visa doanh nghiệp

Bước 1: Trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thì cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh phải gửi văn bản thông báo kèm theo hồ sơ cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Việc thông báo chỉ thực hiện một lần, khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ phải thông báo bổ sung.

Bước 2: Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài trực tiếp gửi văn bản đề nghị cấp thị thực tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài được lựa chọn gửi văn bản đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài và nhận kết quả trả lời qua giao dịch điện tử tại Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh nếu đủ điều kiện quy định của pháp luật.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 4: Sau khi nhận được văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ

ĐỨC VINH ĐÃ VÀ ĐANG PHỤC VỤ CÁC KHÁCH HÀNG