6 Loại Visa Nhập Cảnh Việt Nam Phổ Biến Nhất Cho Người Nước Ngoài

Visa thị thực Việt Nam là gì?

Thị thực (Visa) Việt Nam là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài, cho phép họ nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích cụ thể. Visa  Việt Nam được dán vào hộ chiếu của người nước ngoài, có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định và cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nhiều lần hoặc một lần.

Việc xin visa nhập cảnh vào Việt Nam là bước đầu tiên quan trọng để các du khách, công dân nước ngoài có thể tới Việt Nam tham quan, công tác hoặc sinh sống. Để có thể xin được visa nhập cảnh, người nước ngoài cần phải tuân thủ những điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại visa nhập cảnh phổ biến, điều kiện và thủ tục để xin visa, cũng như những lưu ý quan trọng khi đi xin visa cho người nước ngoài đi du lịch, công tác hoặc sinh sống tại Việt Nam.

6 loại visa nhập cảnh Việt Nam phổ biến nhất cho người nước ngoài
6 loại visa nhập cảnh Việt Nam phổ biến nhất cho người nước ngoài

6 loại visa nhập cảnh vào Việt Nam phổ biến nhất

1. Visa Du lịch

Visa du lịch được xem là loại visa phổ biến nhất và dễ dàng nhất để có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Với visa du lịch, người nước ngoài có thể tham quan các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, trải nghiệm văn hóa và ẩm thực đặc sắc của đất nước.

Thời hạn và khoảng thời gian lưu trú của visa du lịch phụ thuộc vào quy định của từng loại visa cụ thể, có thể là 1 tháng hoặc 3 tháng. Người nước ngoài có thể xin visa du lịch đơn lẻ hoặc visa du lịch nhóm để đi cùng với đoàn du lịch của công ty du lịch hoặc tổ chức.

2. Visa Công tác

Visa công tác cho phép người nước ngoài nhập cảnh để làm việc, tham dự các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để xin visa công tác, người nước ngoài cần có thư mời của đơn vị tại Việt Nam (công ty, tổ chức,…) và giấy tờ chứng minh mục đích làm việc tại Việt Nam (giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động,…)

Thời hạn và khoảng thời gian lưu trú của visa công tác cũng tùy thuộc vào quy định của từng loại visa cụ thể, nhưng thường sẽ được cấp trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc 3 tháng. Nếu cần kéo dài thời gian lưu trú, người nước ngoài có thể yêu cầu gia hạn visa tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh trước khi hết hạn visa hiện tại.

>> Dịch vụ Visa doanh nghiệp

3. Visa Lao động

Visa lao động là loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong doanh nghiệp, tổ chức, tổ chức phi chính phủ. Visa lao động được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo diện có hoặc không cần có giấy phép lao động.

Có hai loại visa Lao động ký hiệu là LĐ1 và LĐ2, thời hạn tối đa của visa làm việc là 2 năm.

 • Visa LĐ1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giáy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác;
 • Visa LĐ2 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

>> Dịch vụ Visa lao động

4. Visa Thăm thân

Visa thăm thân Việt Nam là một trong những loại thị thực được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích thăm người thân và gia đình (ký hiệu là visa TT). Để được cấp visa này, người nước ngoài cần có giấy mời của người thân tại Việt Nam và giấy tờ chứng minh quan hệ với người thân (giấy khai sinh, giấy kết hôn,…)

Visa thăm thân Việt Nam có thời hạn tối đa 12 tháng và sẽ ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 30 ngày.

5. Visa Đầu tư 

Visa đầu tư là 1 loại thị thực Việt Nam, cấp cho người nước ngoài là Nhà đầu tư hoặc người đại diện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, gọi chung là Nhà đầu tư nước ngoài.

Theo quy định pháp luật của Việt Nam visa đầu tư được ký hiệu là ĐT

Có 4 loại visa đầu tư:

 • Visa ĐT1: thời hạn 10 năm
 • Visa ĐT2: thời hạn 5 năm
 • Visa ĐT3: thời hạn 3 năm
 • Visa ĐT4: thời hạn 1 năm

6. Visa điện tử (E-visa)

Visa điện tử (ký hiệu EV) là loại visa được Cục Xuất nhập cảnh cấp qua hình thức trực tuyến. Từ ngày 15/08/2023, visa điện tử Việt Nam sẽ có thời hạn tối đa 90 ngày, có hiệu lực cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh.

Công dân có mang visa điện tử được phép vào Việt Nam thông qua một trong số 42 cửa khẩu quy định.

Visa điện tử được cấp cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

>> Dịch vụ làm E-Visa

Điều kiện và thủ tục để xin visa nhập cảnh Việt Nam

Điều kiện và thủ tục để xin visa nhập cảnh Việt Nam tùy thuộc vào từng loại visa cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định chung, người nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến nhập cảnh
 • Không nằm trong danh sách cấm nhập cảnh của Việt Nam
 • Có thư mời của đơn vị, cá nhân tại Việt Nam (nếu có).

Ngoài những điều kiện trên, người nước ngoài còn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết khi đi xin visa, bao gồm:

 • Phiếu đăng ký xin visa (được cung cấp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam)
 • Mẫu đơn xin visa (được cung cấp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam)
 • Bản sao hộ chiếu
 • Ảnh chân dung (theo quy định của pháp luật Việt Nam)
 • Bằng cấp, giấy tờ chứng minh về mục đích nhập cảnh (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước mình hoặc thông qua đại diện được ủy quyền. Thời gian xét duyệt và cấp visa thường là từ 5-7 ngày làm việc, tuy nhiên tùy thuộc vào từng nước và trường hợp cụ thể mà có thể dài hơn.

Thời hạn và phí xin visa nhập cảnh Việt Nam

Thời hạn và phí xin visa nhập cảnh Việt Nam sẽ tuỳ thuộc vào loại visa mà người nước ngoài mong muốn xin, cũng như các quy định và thủ tục của từng loại visa. Thông thường, thời hạn lưu trú của visa sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể, nhưng thường sẽ là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Phí xin visa cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại visa. Ví dụ, phí xin visa du lịch đơn lẻ sẽ khác với phí xin visa du lịch nhóm, hay phí xin visa công tác sẽ khác với phí xin visa lao động.

Thông tin chi tiết về thời hạn và phí xin visa có thể được tìm thấy trên website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hoặc thông qua các đại lý hoặc công ty du lịch có chuyên môn về visa.

Lưu ý khi xin visa nhập cảnh Việt Nam

Khi xin visa nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài cần phải lưu ý các điều sau đây:

 • Đảm bảo các giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ và chính xác để tránh việc bị từ chối visa
 • Thời gian xin visa có thể mất từ 5-7 ngày làm việc, do đó cần lên kế hoạch đăng ký visa trước khi lên đường
 • Nếu vì lí do khách quan mà không thể xuất cảnh vào khoảng thời gian lưu trú của visa, người nước ngoài phải liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để yêu cầu gia hạn visa hoặc xin visa mới
 • Để tránh bị lừa đảo, người nước ngoài nên xin visa thông qua các đơn vị uy tín và có chuyên môn về visa nhập cảnh.

Quy định cấm nhập cảnh đối với các nước vào Việt Nam

Có một số quy định cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài vào Việt Nam. Các trường hợp sau đây sẽ bị từ chối visa và không được nhập cảnh:

 • Người nước ngoài có quốc tịch hoặc thường trú tại các nước bị cấm nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam
 • Người nước ngoài có tiền án, tiền sự hoặc bị khởi tố về các tội phạm liên quan đến ma túy, mại dâm, buôn lậu, tội khủng bố,…
 • Người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam trong quá khứ và chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét lại.

Cách kiểm tra trạng thái visa nhập cảnh Việt Nam

Sau khi đã xin visa và lên đường đến Việt Nam, người nước ngoài có thể kiểm tra trạng thái visa của mình thông qua website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Tại đây, người nước ngoài có thể nhập mã số hồ sơ để tra cứu thông tin về visa của mình.

Nếu đã nhập cảnh vào Việt Nam và muốn biết thời gian còn hiệu lực của visa, người nước ngoài có thể liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc đến các văn phòng xuất nhập cảnh để được hướng dẫn và giải quyết thủ tục cần thiết.

Visa nhập cảnh là một yếu tố quan trọng trong quá trình du lịch, công tác, định cư hay học tập tại Việt Nam. Để có thể xin visa thành công, người nước ngoài cần phải nắm rõ các loại visa phổ biến, điều kiện và thủ tục để xin visa, cũng như các lưu ý khi xin visa và quy định cấm nhập cảnh của Chính phủ Việt Nam.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về visa nhập cảnh Việt Nam và có thể chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để có một chuyến đi thuận lợi và thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc các đại lý uy tín để được hỗ trợ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • 🏢 Địa chỉ: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • 🏬 Chi nhánh: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243.724.6688
 • 📞 Hotline: 0966.043.086
 • Email: sales.dvl@ducvinhgroup.vn
0966043086

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

  This will close in 0 seconds

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

   This will close in 0 seconds

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

    This will close in 0 seconds

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

     This will close in 0 seconds

      ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

      Quý khách hãy điền đầy đủ thông tin để Đức Vinh tư vấn và gửi báo giá chi tiết nhé!

      This will close in 0 seconds